เห็ดเหนียวจังจือ หรือ เห็ดเอนโทรเดีย

คนไต้หวันเรียก “เห็ดหนิวจังจือ” ( Antrodia cinnamomea หรือ Antrodia camphorata )
ชาวจีนเรียกว่า Dao Di (ดาวดี)

             เห็ดหนิวจังจือ สุดยอดสมุนไพรต้านมะเร็ง เนื้องอก ต่อต้านมะเร็ง อีกทางเลือกสำหรับผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงสูง และรักษาแผนปัจจุบันมาเต็มที่แล้ว
เช่น มะเร็งทุกระยะทุกชนิด ตับอักเสบ ตับแข็ง
เห็ดหนิวจังจือ หรือ เห็ดเหนียวจังจือ ชื่อเรียกหลากหลายชื่อ เช่น เห็ดการบูร เนื่องจากชอบขึ้นตามต้นการบูร หรือ ต้นไม้ตระกูล ต้นอบเชย คนไต้หวันเรียก ต้นแคมโฟร่า เป็นเห็ดพื้นเมืองของประเทศไต้หวัน เกิดบนภูเขาสูงจากระดับน้ำทะเล เป็นเห็ดที่มีอัตราการเจริญเติบโตช้ามาก หายาก ทำให้มีราคาแพงมาก คนประเทศไต้หวันเรียกว่าเป็น จักรพรรดิแห่งผืนป่าไต้หวัน ซึ่งทำให้เห็ดเอนโทรเดียเป็นเห็ดทางการแพทย์ที่มีราคาแพงที่สุดในโลก โดยมีราคาสูงถึง 3.5 ล้านบาทต่อกิโลกรัม เห็ดเอนโทรเดียเป็นเห็ดที่มีสารคอร์ไดเซปิน (Cordycepin) และ อะดีโนซิน (Adenosine) มากกว่าเห็ดถั่งเช่าสีทอง เห็ดเอนโทรเดียมีสารไตรเทอร์ปินนอยด์ มากกว่าเห็ดหลินจือ ถึง 10 เท่า และมีสารโพลีแซคคาไรด์ชนิดเบต้ากลูแคน มากกว่าเห็ดหลินจือ 5 เท่า จึงมีการให้ฉายาเห็ดเอนโทรเดีย ว่า ราชาเห็ดเป็นยา ปัจจุบันได้มีการนำเห็ดหนิวจังจือ (เห็ดเอนโทรเดียมาใช้ในการรักษาโรคที่มีความ ซับซ้อน โรคเรื้อรัง หลายชนิด เห็ดเอนโทรเดีย(เห็ดหนิวจังสามารถรับประทานคู่กับเห็ดเป็นยาได้ทุกชนิดเช่น เห็ดถั่งเช่า เห็ดหลินจือ

ประโยชน์ด้านสุขภาพที่ได้รับจาก เห็ดเหนียวจังจือ

ยาสมุนไพรจีน (中草藥) ดึงดูดความสนใจอย่างมากในการรักษาอาการบาดเจ็บของตับ การศึกษาจำนวนมากได้เปิดเผยกิจกรรมทางชีวภาพต่างๆของเห็ดสมุนไพรเช่นAntrodia Cinnamomea (牛樟芝) แม้ว่าA. cinnamomeaจะพบได้ยากในป่าการพัฒนาเทคโนโลยีการหมักและการเพาะปลูกเมื่อเร็ว ๆ นี้ทำให้เส้นใยและผลไม้ของเห็ดสมุนไพรที่มีคุณค่านี้พร้อมใช้งาน โรคตับเช่นตับไขมัน, ตับอักเสบ, fibrosis ตับและมะเร็งตับเป็นกระบวนการที่ซับซ้อนของการบาดเจ็บของตับที่มีผลกระทบอย่างมากต่อสังคมมนุษย์ ในบทความนี้เราได้ทบทวนการศึกษาเกี่ยวกับผลกระทบต่อ hepatoprotective ของผลไม้และเส้นใยของA. cinnamomeaดำเนินการในรูปแบบการทดลองที่แตกต่างกัน ผลของการศึกษาเหล่านี้แนะนำให้ใช้ศักยภาพของA. cinnamomeaในการป้องกันและรักษาโรคตับและศักยภาพในการพัฒนาเป็นอาหารเพื่อสุขภาพหรือยาใหม่ ๆ

คำสำคัญ: Antrodia Cinnamomea , Fruiting bodies, Mycelia, การบาดเจ็บของตับ

วิธีสกัดเห็ดเหนียวจังจือ

ภาพนี้บอกให้ทราบว่าสารไตรเทอร์ปินนอยด์ที่สกัดมาจาก
เห็ดเอนโทรเดีย จะออกมาเยอะเมื่อสกัดด้วยเอทิลแอลกอฮอล์

สาระน่ารู้จากเห็ดเหนียวจังจือ

สาระสำคัญของการงานวิจัยที่มีต่อ  เห็ดหนิวจังจือ ( Antrodia cinnamomea หรือ Antrodia camphorata )  โดยเน้นเฉพาะสารสกัดจากน้ำมันดิบและสารประกอบที่แยกได้ ความสัมพันธ์บางอย่างระหว่างสายพันธุ์กับกิจกรรมด้านเภสัชวิทยาได้รับการปฏิบัติอย่างถูกต้องในการทบทวนในปัจจุบัน Antrodia camphorata สารสกัดจากเส้นใยเห็ดและการเพาะปลูกพบว่ามีหลายกิจกรรมที่ป้องกันมะเร็งและต้านการอักเสบ นอกจากนี้สารสกัดเหล่านี้มีสารต่อต้านมะเร็งและต้านการอักเสบที่หลากหลายและสารโพลีแซคคาไรด์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสัญญาเนื่องจากกิจกรรม cytotoxic ของพวกเขาที่มีศักยภาพกับจำนวนของเซลล์มะเร็งสายเป็น triterpenoids กับกลุ่มการทำงาน ketonic ในความเป็นจริงเหล่านี้ triterpenoids ซึ่งได้รับการพบในจำนวนน้อยของเห็ดอื่น ๆ ขณะนี้ภายใต้การตรวจสอบการใช้งานเป็นผู้นำการรักษาที่มีศักยภาพ เนื่องจากการกระทำสารต้านอนุมูลอิสระเป็นวิธีการลดการอักเสบเรื้อรังการกระทำ  เห็ดหนิวจังจือ ( Antrodia cinnamomea หรือ Antrodia camphorata )  มีศักยภาพในการใช้วิธีการอาหารเพื่อช่วยในการฟื้นฟูภาวะ metabolic syndrome

ในการค้นหาสารออกฤทธิ์จาก  เห็ดหนิวจังจือ ( Antrodia cinnamomea หรือ Antrodia camphorata ) งานวิจัยส่วนใหญ่ได้ถูกนำมาทำเป็นสารสกัดจากผลและเส้นใยและมีการศึกษาสารสกัดจากอาหารที่ได้รับความชื้นน้อย การศึกษาต่อไปน่าจะเป็นที่ต้องการในการแยกสารชนิดใหม่ที่มีประโยชน์โดยการเปลี่ยนแปลงสภาวะการเพาะปลูก การศึกษาเภสัชวิทยาจนถึงปัจจุบันส่วนใหญ่ได้รับการทำในหลอดทดลองและในร่างกายกับสัตว์ ดังนั้นการศึกษาทางคลินิกเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อยืนยันภูมิปัญญาแบบดั้งเดิมในแง่ของ phytotherapy เหตุผล อย่างไรก็ตามรายงานฉบับเดิมอาจถือได้ว่าเป็นการนำไปสู่การวิจัยทางวิทยาศาสตร์มากขึ้น พบว่ากิจกรรมทางชีวภาพของสารบริสุทธิ์ที่ได้รับการดูแลหรือบริโภคเพียงอย่างเดียวต่ำกว่าที่ได้จากส่วนผสมเดิมของยาที่ใช้ในธรรมชาติ ได้แก่  เห็ดหนิวจังจือ ( Antrodia cinnamomea หรือ Antrodia camphorata )  ดังนั้นผลของการรวมส่วนผสมที่มีอยู่ใน  เห็ดหนิวจังจือ ( Antrodia cinnamomea หรือ Antrodia camphorata )  ในกิจกรรมทางชีวภาพจึงต้องมีการประเมินอย่างละเอียด อย่างไรก็ตามแม้ว่าเราเพิ่งพัฒนาวิธีการอิเล็กโตรโฟเรซิสแบบใช้เส้นเลือดฝอยเพื่อลดและวิเคราะห์ achiral และ chiral triterpenoids จากผลของ  เห็ดหนิวจังจือ ( Antrodia cinnamomea หรือ Antrodia camphorata )  อย่างไรก็ตามต้องมีการกำหนดพารามิเตอร์คุณภาพที่เหมาะสมและวิธีการวิเคราะห์เพื่อกำหนด สารประกอบที่ใช้งาน

สารไตรเตอพีนอยด์ในเห็ดเหนียวจังจือ

ส่วนประกอบที่ขมของ  เห็ดหนิวจังจือ ( Antrodia cinnamomea หรือ Antrodia camphorata ) คือ สารไตรเตอพีนอยด์ และรู้จักกิจกรรมทางเภสัชวิทยา (ตารางที่ 1) สารไตรเตอพีนอยด์ ถือเป็นสารต่อต้านมะเร็งเนื่องจากมีฤทธิ์ต้านการเติบโตของเนื้องอกพวกเขามี cytotoxicity โดยตรงต่อเซลล์มะเร็งมากกว่าเซลล์ปกติ เส้นใยที่ปลูกได้รับรายงานว่ามีสารประกอบคล้ายกับผลไม้ที่เกิดจากผลไม้ การศึกษาทางชีววิทยาพบว่ากรด zhankuic A และ C มีฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาว P-388 ที่มีค่า IC50 1.8 และ 5.4 กรัมต่อมิลลิลิตรตามลำดับ อย่างไรก็ตามกลไกโมเลกุล ที่มีผลต่อการยับยั้งไม่ได้รับการอธิบายอย่างเต็มที่ เรารายงานว่าไอโซเลท (10, 16, 20, 25-27, 29 และ 32) จากเปลือกผลของ A. camphorata มีฤทธิ์ยับยั้งเซลล์แมลง Spodoptera frugiperda Sf9 ที่กรด zhankuic A และ C และ methyl antocyte B มีศักยภาพมากที่สุด ในการศึกษาต่อเนื่องเกี่ยวกับกิจกรรมของสารบริสุทธิ์จากผลไม้ของ A. camphorata พบว่าทั้ง 8 สารประกอบร่วมกับ antocyin A (9) และ C (11) ถูกตรวจสอบเพื่อหาข้อมูลเกี่ยวกับเซลล์มะเร็งชนิดต่างๆ ทั้งสามกรด zhankuic 10, 16 และ 20 แสดง cytotoxicity เฉพาะเนื้องอกที่มีช่วง IC50 ตั้งแต่ 22.3 ถึง 75.0 M เทียบกับเซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่ทรวงอกและตับ หนึ่งใน triterpene ที่มีศักยภาพมากที่สุดคือ methyl antcinate B นอกจากนี้สารประกอบ 10, 16 และ 20 แสดงให้เห็นว่ามีสาเหตุมาจากการตายของเซลล์ apoptosis ในเซลล์ HT-29 ซึ่งได้รับการยืนยันโดยการจับกุมวงจรเซลล์ย่อย G1 และการกระจายตัวของดีเอ็นเอ นอกจากนี้การแสดงออกของ poly-(ADP-ribose) polymerase cation, Bcl-2 และ procaspase-3 ยังถูกยับยั้งนอกเหนือจากผลของ cytotoxic synergistic (4 M each) ในเซลล์ HT-29 ผลการทดลองก่อนหน้านี้ระบุว่าสารสกัดจากคลอโรฟอร์มของ A. camphorata แสดงฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ การวิเคราะห์ชี้ให้เห็นว่าหลักการที่ใช้งานอยู่ในร่างกายคือ triterpenoids ผลการวิจัยเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าส่วนไตรเทอร์พีนอยด์ของ A. camphorata อาจเป็นส่วนประกอบที่มีประโยชน์ในการรักษามะเร็งลำไส้ใหญ่ จากผลการทดลองพบว่าสารประกอบ 9, 18 และ 20 แสดงฤทธิ์ในการต่อต้าน Helicobacter pylori และการอักเสบที่เกี่ยวข้องในเซลล์ AGS ในกระเพาะอาหารของมนุษย์โดยการยับยั้งการยึดติดและการบุกรุกการกระตุ้น NF-B และการปล่อย IL- 8 ในเซลล์ AGS

แอนติบอดี A (9), B (10) และ eburicol (31) มีฤทธิ์ต้านการอักเสบโดยการยับยั้งการเกิด superoxide N-formylmethionyl-leucyl-phenylalanine (fMLP) ใน neutrophils มนุษย์โดยมีค่า IC50 8.5, 9.8 และ 50.5 M ตามลำดับ ในการศึกษานี้พบว่าค่า antagon C, dehydroeburicoic acid (25) และ eburicoic acid (28) มีค่า IC50 เท่ากับ 16.9, 144.8 และ 43.9 ตามลำดับ . สารประกอบ 10, 17 และ 16 และสาร antcin K (18) ที่แยกได้จากสารสกัดเอธานอลจากผลไม้ป่าได้แสดงให้เห็นว่ามีฤทธิ์ต้านการอักเสบที่ขึ้นกับความเข้มข้น (1-25 ม.) (โดยการปรับกิจกรรมของ leukocyte และการยับยั้ง ROS) fMLP และ TPA ในมนุษย์นิวโทรฟิล พบว่าสารประกอบ diterpenoid 2, 3, 4, 5 และ 6 ที่แยกได้จากเปลือกผลของ A. camphorata มีฤทธิ์ในการป้องกันเซลล์ประสาทในเซลล์ประสาทเปลือกนอกจาก cerebral cortex ของหนู Harlan Sprague-Dawley โดย 39.2, 35.0, 36.7, 30.6 และ 27.0% ตามลำดับที่ความเข้มข้นระหว่าง 5 ถึง 20 M

  • แต่ทั้งนี้การจะกินสมุนไพรจีนใดๆ ต้องอยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์ด้วย เพราะการกินมากไปก็อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้...และสำหรับคนที่อยากดูแลสุขภาพด้วย แต่กลัวแพง...เรามีสมุนไพรจีนสกัดที่มีคุณภาพ  มีผลวิจัย รับประกันเห็นผลจริง อีกทั้งผู้ทานจริงเป็นประจำต่างยืนยันว่า ร่างกายดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ที่สำคัญมีความปลอดภัย ทานง่าย แถมมีบริการจัดส่งถึงบ้าน เก็บเงินปลายทาง สุขภาพดีแบบสะดวก รวดเร็วง่ายๆ สนใจเช็คราคา

ติดตามเราบนโซเชียลมีเดีย