เห็ดอวิ๋นจือ

เห็ดอวิ๋นจือ  มีชื่อคล้ายกับเห็ดหลินจือ แต่ความจริงแล้วเป็นคนละประเภทกัน บ้างก็เรียกว่า เห็ดหางไก่งวง พบได้ในป่าทั่วไป มีรูปทรงมีลกัษณะคล้ายกับพัด ขนาดทั่วไปประมาณ 8 เซนติเมตร และมีความหนา ประมาณ 1-3 เซนติเมตร มีสีสวยงามแตกต่างกันไป เช่น สีส้ม น้ำเงิน ขาว และน้ำตาลเข้ม มักชอบขึ้นบริเวณขอนไม้เห็ดชนิดนี้มีประวัติการใช้เป็นยาพื้นบ้านในญี่ปุ่นมาช้านาน

สรรพคุณเห็ดอวิ๋นจือ

  1. มีส่วนช่วยในการต้าน โรคมะเร็ง และเนื้องอกบางชนิด
  2. มีส่วนช่วยในการบำรุงลดเสี่ยงอาการปอดติดเชื้อ
  3. กำจัดเสมหะ ลดอาการไอเรื้อรัง
  4. มีส่วนช่วยลดไขมันพอกตับ ลดเสี่ยงตับอักเสบ

โรคมะเร็งเป็นโรคที่คุกคามชีวิตมนุษย์เป็นอันดับหนึ่งมานานติดต่อกันกว่า 10 ปีแล้ว ทำให้วงการแพทย์พยายามค้นคว้าและวิจัยยาต้านและรักษามะเร็งแต่ก็ยังไม่หายขาดเสียที ล่าสุด มีงานวิจัยพบว่า ใน ’เห็ดอวิ๋นจือ” มีสาร PSP ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันและลดผลข้างเคียงจากการรักษาถือเป็นความหวังใหม่ของผู้ป่วยโรคมะเร็ง 

สาร PSP

 สาร PSP คือสารสกัดจากไมซีเลี่ยมชั้นในสุดของเห็ดเกลียวเมฆหรือเห็ดอวิ๋นจือสายพันธุ์ COV-1 ถูกค้นพบโดยศาสตราจารย์ คิววาย หยาง ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการสถาบันวิจัยด้านจุลชีววิทยาและภูมิคุ้มกันของมหาวิทยาลัยเซี่ยงไฮ้ ในปี พ.ศ.2530 ในการวิจัยดังกล่าว นอกจากจะค้นพบสาร PSP แล้ว ยังพบว่า สาร PSP มีคุณสมบัติในการช่วยปรับสมดุลภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ดีขึ้น นอกจากการวิจัยข้างต้นนี้ ยังได้มีการนำสารสกัด PSP ไปศึกษาวิจัยเพิ่มเติมโดยผู้เชี่ยวชาญ ในหลายสาขาอาชีพ ทั้งแพทย์ เภสัชกร นักวิทยาศาสตร์ รวมไปถึงผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาโรคมะเร็งในหลายประเทศ ทำให้มีงานวิจัยที่ได้รับการยอมรับและตีพิมพ์ในวารสารทางวิชาการอย่างแพร่หลาย ซึ่งนอกจากการทดลองในสัตว์ทดลองแล้ว ยังมีผลการศึกษาทดลองในคนโดยมีกลุ่มตัวอย่างขนาดใหญ่ ในปี 2534 จำนวน 485 ราย และในปี 2540 จำนวน 650 ราย และทำการศึกษาทางคลินิกอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายปี จากหลายสถาบัน แสดงให้เห็นถึงคุณสมบัติในการช่วยลดผลข้างเคียงของผู้ป่วยมะเร็งอันเกิดจากการให้เคมีบำบัดและการฉายรังสีรักษา และยังเป็นความหวังใหม่ในการต่อสู้กับมะเร็ง เพราะมีการศึกษาที่พบว่าสาร PSP อาจทำให้เซลล์มะเร็งเล็กลง จนถึงยับยั้งการลุกลามของเซลล์มะเร็งได้

คุณแองเจล่า คอลลิงวูด ผู้เชี่ยวชาญจากบริษัท Integrated Chinese Medicine Holdings ประเทศฮ่องกง กล่าวว่า PSP หรือสารโพลีแซคคาไรเปบไทด์จากเห็ดเกลียวเมฆนั้นมาจากสายพันธุ์ที่ดีที่สุด คือ สายพันธุ์ COV-1 ซึ่งเป็นสายพันธุ์พิเศษที่มีการแยกออกมาจากที่มีอยู่ทั้งหมดมากกว่า 80 สายพันธุ์ และพัฒนาวิธีสกัดสารด้วยเทคนิคเฉพาะ จนได้สารสำคัญชนิดใหม่ที่มีชื่อว่า PSP ซึ่งได้มีการวิจัยพบว่ามีคุณสมบัติในการช่วยปรับสมดุลในร่างกายให้ดีขึ้น และเสริมสร้างการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยป้องกันไม่ให้ร่างกายพ่ายแพ้ต่อเซลล์ร้ายในร่างกาย เช่น มะเร็ง หรือโรคติดเชื้ออื่นๆ ซึ่งปัจจุบันมีการใช้แพร่หลายในกลุ่มคนที่ต้องการเพิ่มเกราะคุ้มกันสุขภาพทั้งในประเทศสหรัฐอเมริกา, อังกฤษ, เกาหลี, ญี่ปุ่น, ฮ่องกง, ไต้หวัน, สิงคโปร์, มาเลเซีย, นิวซีแลนด์ รวมทั้งในประเทศไทย

ศาสตราจารย์ ดร.โจเซฟ วู นักวิจัยจากภาควิชาชีวเคมีและชีวโมเลกุล แห่งสถาบันนิวยอร์ก เมดิคัล คอลเลจ สหรัฐอเมริกา ได้กล่าวว่า “โดยปกติการรักษาโรคมะเร็งในแพทย์แผนปัจจุบันหรือแพทย์ทางเลือกอื่นๆ ยังไม่มียาตัวไหนที่ต้านมะเร็งได้ 100% ดังนั้น จึงมีการวิจัยและพัฒนาสารใหม่ๆ ออกมามากมาย เพราะมุ่งหวังว่าจะสามารถช่วยให้คนไข้มะเร็งมีโอกาสหายขาดและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ซึ่งสารสกัด PSP นั้นจัดว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่มีผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่านอกจากจะช่วยลดผลข้างเคียงจากการรักษาในแผนปัจจุบันของผู้ป่วยโรคมะเร็งแล้ว ยังอาจช่วยให้เซลล์มะเร็งมีขนาดเล็กลง ลดจำนวนลง และลดความเสี่ยงในการเป็นซ้ำหรือเกิดการแพร่กระจายของมะเร็งได้ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเสียชีวิตโดยเฉพาะในมะเร็งเต้านม มะเร็งกระเพาะ มะเร็งปอด มะเร็งหลอดอาหารรวมไปถึงมะเร็งเม็ดเลือดขาว”

ศาสตราจารย์ ดร.ลี ฟู หมิน ผู้เชี่ยวชาญอาวุโสด้านภูมิคุ้มกันวิทยา และเนื้องอก (Immunology & Oucology) จากสถาบัน IAG Health Sciences Medical Center ประเทศสิงคโปร์ ผู้มีประสบการณ์ในการใช้สาร PSP มายาวนานกว่า 10 ปี เปิดเผยว่า “ในทางการแพทย์แผนจีน การนำสารสกัดจากเห็ดเกลียวเมฆ มาใช้ในการรักษาผู้ป่วยมะเร็ง แพทย์จะตรวจสุขภาพของผู้ป่วย และวินิจฉัยว่าผู้ป่วยอยู่ในภาวะใด ต้องใช้ปริมาณสาร PSP ในปริมาณเท่าใด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอาการและสุขภาพของผู้ป่วย แต่การใช้ PSP กับผู้ป่วยมะเร็งอาจจะต้องใช้ระยะเวลาต่อเนื่องอย่างน้อย 9 เดือน ถึงปีครึ่ง เพื่อป้องกันการกลับมาของเซลล์มะเร็งหลังจากที่ได้รับการรักษาด้วยเคมีบำบัด หรือรังสีรักษาแล้ว”

  • แต่ทั้งนี้การจะกินสมุนไพรจีนใดๆ ต้องอยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์ด้วย เพราะการกินมากไปก็อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้...และสำหรับคนที่อยากดูแลสุขภาพด้วย แต่กลัวแพง...เรามีสมุนไพรจีนสกัดที่มีคุณภาพ  มีผลวิจัย รับประกันเห็นผลจริง อีกทั้งผู้ทานจริงเป็นประจำต่างยืนยันว่า ร่างกายดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ที่สำคัญมีควา
  • ปลอดภัย ทานง่าย แถมมีบริการจัดส่งถึงบ้าน เก็บเงินปลายทาง สุขภาพดีแบบสะดวก รวดเร็วง่ายๆ สนใจเช็คราคา

ติดตามเราบนโซเชียลมีเดีย